Phone: 0978049496
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh cao huyết áp. Do đó người bệnh cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Dưới đây là một số kiêng kị trong chế độ ăn của người mắc bệnh huyết áp cao.

Bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì?

Tránh ăn mặn và ngọt

Muối và đường là những yếu tố dẫn đến rủi ro cho bệnh nhân bị cao huyết áp. Đồ ăn quá ngọt gây căng thẳng cho tim, ảnh hưởng quá trình lưu thông máu.

Còn muối khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và làm tăng huyết áp. Do đó người bệnh nên rèn luyện thói quen sử dụng ít đường và muối.

Thức ăn nhiều dầu mỡ và đạm động vật

Một số loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như mỡ, da động vật, nội tạng động vật, thức ăn giàu đạm như thịt chó, thịt gà…người cao huyết áp nên tránh.

Bởi chúng sẽ làm tăng không kiểm soát lượng mỡ trong máu, khiến động mạch bị xơ cứng, tăng huyết áp.

Thực phẩm đóng hộp và đồ ăn nhanh

Thực phẩm đóng hộp thường được cố định một lượng muối hoặc đường bên trong, chúng thường mặn hơn so với tiêu chuẩn thức ăn của người huyết áp áp cao, do đó cần hạn chế.

Nếu ăn các loại đồ ăn nhanh, hoa quả đóng hộp cần rửa thật kỹ, giảm lượng natri tối đa trước khi sử dụng.

Không uống trà đặc

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh chất kiềm trong trà đặc làm đại não hưng phấn, bất an, tim đập nhanh, khó ngủ, tăng huyết áp.

Vì vậy, người bị tăng huyết áp dùng trà xanh, vừa có lợi cho sức khỏe lại góp phần điều trị bệnh huyết áp cao.

Kiêng rượu

Rượu không chỉ có hại cho gan, thận mà còn khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại, tăng huyết áp.

Nguy hiểm hơn chúng còn khiến lượng muối canxi không thể phân tán mà đọng lại ở thành mạch gây xơ cứng động mạch. Có đến hơn 90% người nghiện rượu mắc chứng huyết áp cao và có thể bị xơ vữa động mạch.

Bên trên là một số thông tin những điều kiêng kị trong chế độ ăn của người cao huyết áp. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Xem thêm bài Bệnh nhân cao huyết áp muốn sống lâu đừng bỏ qua điều này

Lựa chọn được thực phẩm tốt, có chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện hợp lý và thường xuyên đo huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt căn bệnh phiền toái này.

Tin tức liên quan

Huyết áp là gì?

Các bệnh về huyết áp ngày càng phổ biến, tình trạng huyết áp không ổn định, lên xuống đột ngột ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu cao huyết áp không được phép chủ quan

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm, nhiều người có thể mắc phải, rất có thể bạn hoặc người thân của mình đang mang trong mình căn bệnh mà không hề biết.

Một số lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp ở nhà thường xuyên, sẽ giúp mọi người tầm soát tốt bệnh về huyết áp và tim mạch.

Bệnh nhân cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh cao huyết áp. Do đó người bệnh cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Dưới đây là một số kiêng kị trong chế độ ăn của người mắc bệnh huyết áp cao.

Người bị cao huyết áp dễ bị liệt dương

Không chỉ gây những biến chứng đáng tiếc về tim mạch, cao huyết áp còn gây chứng liệt dương ở nam giới.

Huyết áp cao ăn gì và không nên ăn gì?

Khác so với người có sức khỏe bình thường, người bị cao huyết áp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần phải tuân theo một số nguyên tắc trong ăn uống để đảm bảo cho quá trình điều trị bệnh.

Top