Phone: 0978049496
Đo huyết áp ở nhà thường xuyên, sẽ giúp mọi người tầm soát tốt bệnh về huyết áp và tim mạch.

Tuy nhiên, khi đo huyết áp ở nhà để được kết quả như ý muốn, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Dấu hiệu cao huyết áp không được phép chủ quan

Một số lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Về tư thế khi đo: Khi đo huyết áp, người được đo cần phải ngồi đúng tư thế, chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lên bàn ngang tim.

Trước khi đo, phải ngồi thoải mái, yên vị trên ghế khoảng 5-10 phút để thư giãn và thả lỏng cơ thể.

Không sử dụng thuốc trước khi đo huyết áp 2 giờ: Trước khi đo huyết áp, người đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp.

Bên cạnh đó đó, không nên ăn một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến huyết áp như uống cà phê, ăn khổ qua….

Không nói chuyện khi đo: Khi đo huyết áp, tuyệt đối không nói chuyện vì nó làm ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

Điều chỉnh lại huyết áp kể sau 3 tháng sử dụng để đảm bảo độ chính xác: Theo các nhà chuyên môn, sau một khoảng thời gian sử dụng, đa số máy đo huyết áp đồng hồ, huyết áp điện tử sẽ có những sai lệch, do đó trước khi đo cần điều chỉnh lại, để hạn chế sai số.

Định kỳ 3 tháng, nên đo huyết áp ở tư thế đứng: Huyết áp của con người luôn có những thay đổi theo tư thế và sự gắng sức của cơ thể.

Nhất là ở người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện được những thay đổi của huyết áp, thường là tình trạng tụ huyết áp.

Băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo: Để có kết quả đo chính xác, cần phải đảm bảo băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo, bởi sai số quấn tay không đúng là từ 10-15mmhg.

Đo huyết áp ít nhất là 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút: Nên đo huyết áp ít nhất 2-3 lần, lưu ý mỗi lần nên cách nhau khoảng chừng 3 phút.

Trị số huyết áp chính xác là trung bình cộng 2, 3 lần đo. Cần đo tay đổi bên để đối chiếu mức huyết áp của hai tay nhé.

Chỉ số huyết áp chỉ đánh giá được tình trạng sức khỏe lúc đo: Huyết áp của con người luôn có sự thay đổi theo nhịp sinh học, vận động thể lực, tình trạng sinh lý, chịu ảnh hưởng của các chất kích thích.

Do đó, cần theo dõi chỉ số huyết áp của người bệnh trong vòng 24 giờ mới có thể khẳng định được tình trạng sức khỏe.

Tham khảo bài viết Huyết áp là gì? 

Một số lưu ý khi đo huyết áp đúng để có kết quả đo chính xác, hạn chế những sai số khi đo, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn, hỗ trợ cho các bạn trong quá trình đo huyết áp, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tin tức liên quan

Huyết áp là gì?

Các bệnh về huyết áp ngày càng phổ biến, tình trạng huyết áp không ổn định, lên xuống đột ngột ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu cao huyết áp không được phép chủ quan

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm, nhiều người có thể mắc phải, rất có thể bạn hoặc người thân của mình đang mang trong mình căn bệnh mà không hề biết.

Một số lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp ở nhà thường xuyên, sẽ giúp mọi người tầm soát tốt bệnh về huyết áp và tim mạch.

Bệnh nhân cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh cao huyết áp. Do đó người bệnh cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Dưới đây là một số kiêng kị trong chế độ ăn của người mắc bệnh huyết áp cao.

Người bị cao huyết áp dễ bị liệt dương

Không chỉ gây những biến chứng đáng tiếc về tim mạch, cao huyết áp còn gây chứng liệt dương ở nam giới.

Huyết áp cao ăn gì và không nên ăn gì?

Khác so với người có sức khỏe bình thường, người bị cao huyết áp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần phải tuân theo một số nguyên tắc trong ăn uống để đảm bảo cho quá trình điều trị bệnh.

Top